Home  ›  Làm mẹ  ›  Nấu ăn  ›  Hè đến rồi, học cách nấu nước sâm lạnh ngon nào! – He den roi, hoc cach nau nuoc sam lanh ngon nao!

Hè đến rồi, học cách nấu nước sâm lạnh ngon nào! – He den roi, hoc cach nau nuoc sam lanh ngon nao!

- Theo mình, các công thức nấu sâm lạnh đều có những vị thuốc thanh nhiệt, giúp cơ thể không bị nhiệt, nóng. Nhưng có nhất thiết cần những nguyên liệu trên hay tùy nguyên liệu kiếm được?

Chào cả nhà!

Lại một mùa hè đến rồi. Mình rất muốn nấu nước sâm lạnh trở lại để phục vụ chồng con. Nhưng thú thực, làm nước sâm lạnh lích kích quá nên mình lười lắm. Nói chung năm thì mười họa lúc nào hứng lên mới nấu một nồi cho cả nhà uống giải khát thôi. Còn đâu, mình toàn xay lá dấp cá với lại đun quả la hán lên uống cho vừa nhanh vừa mát.

Song đợt hè sắp tới này, mẹ chồng mình sẽ từ miền Nam ra Bắc chơi với nhà mình 1 tháng. Do đó, những ngày tháng mẹ ở Hà Nội, mình cũng muốn thể hiện dâu đảm nhưng thực sự có quá nhiều công thức nấu nước sâm lạnh. Mình thực sự không biết công thức nào nấu nước sâm ngon nhất mà lại đươn giản nhất để mẹ chồng mát lòng mát dạ và gia đình vui vẻ suốt ngày hè.

Trước, mình vẫn nấu sâm mía lau theo những gì mình học được từ bà ngoại. Đó chính là các thành phần sau:

Hay phải bổ sung thêm một ít rong biển để tận dụng muối thiên nhiên bổ sung cho natri và chất khoáng bị mất đi qua mồ hôi không?

- Rễ tranh 1 bó nhỏ ( các mẹ có thể mua ở chợ hoặc vào tiệm thuốc bắc)

- 15g rong biển (mua ở hàng khô ngoài chợ). Ngâm qua đêm vào nước vo để rửa sạch cát

- Mía lau 2 khúc

- 7 lá dứa thơm

- 1 nắm râu ngô

- Đường phèn

Cứ thế mình cho tất cả các nguyên liệu trên vào xoong nấu lên 15 phút rồi cho đường phèn vào.

Sau đó, mình để nguội rồi cho nước vào chai lọ… để trong ngăn mát tủ lạnh. Mỗi khi đi ra ngoài về, mình thường uống để giải nhiệt.

Nhưng hôm trước, mới chia sẻ với một mẹ cùng cơ quan về cách nấu nước sâm lạnh giải nhiệt mùa hè thì mẹ ấy lại có cách nấu khác. Mẹ ấy chỉ cho nguyên liệu là 2 khúc mía, lá nếp, lá dứa, hoa cúc khô, râu ngô, đường đen. Nấu xong, mẹ ấy cũng cho vào tủ lạnh và những khi khát bỏ ra uống.

Mẹ có con nhỏ ấy cũng bảo rằng, nấu nước sâm tùy theo sở thích có thể nấu nhiều nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, dù với nguyên liệu nào thì cũng cần phải cho mía vào chứ không phải đường mía.

Bởi vì cho mía vào đun lên thì nước sâm sẽ có vị ngọt dịu của mía. Nhưng nếu chỉ cho mía không thì nước sẽ không đủ độ ngọt nên vẫn phải cho thêm đường.

Theo mình, các công thức nấu sâm lạnh đều có những vị thuốc thanh nhiệt, giúp cơ thể không bị nhiệt, nóng. Nhưng có nhất thiết cần những nguyên liệu trên hay tùy nguyên liệu kiếm được? Hay phải bổ sung thêm một ít rong biển để tận dụng muối thiên nhiên bổ sung cho natri và chất khoáng bị mất đi qua mồ hôi không?

  • Thảo Linh
  • Mát ruột trưa hè với canh hoa thiên lý - Mat ruot trua he voi canh hoa thien ly: - Trong những ngày hè nóng nực, đừng quên món canh hoa thiên lý ngọt thanh, dịu mát Ca dao xưa có câu: “Thương chồng nấu cháo le le Nấu canh hoa lý, nấu chè hạt sen” Không biết phụ nữ ngày nay có điều kiện thương chồng thì cho chồng ăn sơn hào hải vị gì Chỉ biết rằng những ngày mùa hè oi ả như thế này, được húp một bát canh thiên lý ngọt mát tận đáy ruột thì chả ông
  • Mát bùi món cháo đậu đen cho ngày hè oi bức - Mat bui mon chao dau den cho ngay he oi buc: - Thời tiết oi bức dễ khiến bạn chán ăn Còn gì tuyệt hơn món cháo đậu đen thanh mát, ngọt bùi với vài quả cà pháo giòn tan dễ làm, dễ ăn Đậu đen rất tốt cho cơ thể, thường được dân gian sử dụng như một loại thức ăn ngon, bổ, rẻ, dưới nhiều dạng chế biến đơn giản như chè, kem, cháo, xôi, nhân bánh… Theo y học cổ truyền, đậu đen tính ôn, vị ngọt, qui kinh thận
  • Sinh tố trái cây nhiệt đới cho ngày hè oi bức - Sinh to trai cay nhiet doi cho ngay he oi buc: - Sinh tố luôn là thức uống giải khát hấp dẫn Trái cây mùa hè ở xứ sở nhiệt đới như nước ta có rất nhiều loại ngọt mát, sao bạn không thử làm một ly sinh tố hoa quả thơm ngon mát bổ nhỉ? Không khó để tìm thấy xoài, bơ, chuối, dứa, dưa hấu… ở chợ hay siêu thị vào mùa này Hôm nay, mẹ Soju muốn thử “mix” 3 loại quả nhiệt đới thơm ngọt mà rất hợp vị l
  • 9 lưu ý để mẹ thông thái có nồi canh cua ngon - 9 luu y de me thong thai co noi canh cua ngon: - Và với mẹ em, để nấu một bát canh cua đồng ngon, thì 9 điều đơn giản dưới đây các mẹ thông thái đừng bỏ qua nhé Vào hè rồi, nhất là những ngày nghỉ lễ dài ngày như thế này, tại sao các mẹ thông thái lại không chiêu đãi cả nhà bát canh cua đồng nhỉ? Trước đây, em dù rất thích ăn canh cua nhưng lại không biết cách làm cua đồng hoặc thậm chí không biết nấu món canh cua đồng
  • Thơm ngon như đãi cả nhà uống sữa ngô buổi sáng - Thom ngon nhu dai ca nha uong sua ngo buoi sang: - Bản thân đã từng làm sữa bắp nhiều lần nên mình thấy, nếu muốn giữ được mùi bắp thì chớ nên cho sữa tươi, vì sữa tươi làm át mất mùi bắp Nước ngô luộc đã  thấy rất ngậy và thơm ơi là thơm Dạo này thời tiết đã bắt đầu vào hè kéo theo mùa ngô đã về Giờ buổi sáng ra chợ, lúc nào mình cũng thấy rất nhiều hàng ngô luộc bán Và dĩ nhiên, vốn thích ăn ngô n

Gửi phản hồi